14/12/2018 | 12:56 am
Bạn đang xem:  / Chia Sẻ / Rủi ro của việc Xuất FOB – Nhập CIF

Rủi ro của việc Xuất FOB – Nhập CIF

Incoterm 2010 là phiên bản mới nhất được Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC) áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 đến nay mà chưa hẳn ai cũng biết, vì vậy nếu bạn nắm rõ bạn sẽ có lợi thế nhất định về mua bán hàng hóa quốc tế.

Đầu tiên là về điều kiện CIF và FOB, bạn có biết điểm giống nhau giữa 2 điều kiện này không?

Nếu bạn là nhà nhập khẩu bạn có biết thời điểm chuyển giao rủi ro là khi nào không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng theo điều kiện CIF thì nhà xuất khẩu sẽ đảm nhận viêc thuê tàu về cảng đến và chịu rủi ro hàng hóa cho đến khi tàu cập cảng. Nhưng thật ra cả FOB và CIF thì việc chuyển giao rủi ro hàng hóa đã xảy ra khi hàng được giao lên lan can tàu, ở điều kiện CIF thì nhà xuất khẩu chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm ở nước xuất khẩu hộ bạn, còn rủi ro thì bạn đã chịu khi hàng được giao qua lan can tàu. Vậy nếu như trên đường vận chuyển hoặc khi tàu cập cảng hàng hóa bị hư hỏng, mất mát thì bạn sẽ là người làm việc với bên bảo hiểm để đòi bồi thường.

Bạn đã hình dung ra được sự khó khăn và phức tạp chưa?

Và đúng là vậy, bảo hiểm được mua ở nước xuất khẩu (Vd: bạn nhập hàng từ Mỹ, Ý, Đức…) vì thế bạn phải mất một thời gian dài để chờ giám định thiệt hại, tổn hại nhiều thời gian (có khi là 2-3 tháng) và có thể là chi phí đi lại sẽ tốn kém nhiều hơn cả giá trị hàng hóa hư hỏng, bởi vì bạn không chủ động làm việc được với bên bảo hiểm, shipper mới là người mua nhưng là mua hộ bạn. Nếu họ có trách nhiệm và nhiệt tình giúp đỡ thì sẽ nhẹ nhàng hơn một chút cho bạn, nhưng nếu không thì…..

Vì thế, SS khuyên bạn nên nhập khẩu theo điều kiện FOB hoặc lợi hơn nữa là EXW, vì khi ấy bạn là người thuê tàu, là người mua bảo hiểm hàng hóa ngay tại Việt Nam, bạn sẽ chủ động nắm bắt được tình hình hàng hóa, kiểm tra đai, kiện, và khi chẳng may có rủi ro xảy ra thì cách xử lý rất đơn giản, chỉ cần gọi 1 cuộc điện thoại đến bên bảo hiểm, nhờ họ đến giám định thiệt hại và đợi giải quyết tík tắc trong vòng vài ngày.

Vấn đề trên chưa chắc nhiều người đã biết, vì thế SS Logistics sẵn sàng tư vấn miễn phí và khi Anh/Chị có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ:

 CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIAO NHẬN SONG SONG

                   SS LOGISTICS COMPANY LIMITED

Địa chỉ: 35/8 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Website: www.s2s.vn

HOTLINE: 0948.31.30.31 ( Mr. Cuong )

0918.596.590 ( Mr. Thanh)

Trần Việt Cường

s2s.vn

vanchuyenhangnhap.com

Trả lời Comment

Địa chỉ email bạn sẽ không được tiết lộ. Vui long điền thông tin email. ( bắt buột )