14/12/2018 | 12:56 am
Bạn đang xem:  / Chia Sẻ / HẢI PHÒNG BẮT ĐẦU THU PHÍ HÀNG XUẤT NHẬP KHẨU QUA CẢNG BIỂN

HẢI PHÒNG BẮT ĐẦU THU PHÍ HÀNG XUẤT NHẬP KHẨU QUA CẢNG BIỂN

Cùng với việc triển khai thu phí cảng biển theo thông tư mới của Bộ tài chính, ngày hôm qua, 3-1 thành phố Hải Phòng triển khai ngày đầu thu phí, lệ phí hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cảng biển. Trong ngày đầu thực hiện, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện việc nộp phí đều thấy bất tiện.

 

Ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trao đổi với doanh nghiệp ngày đầu nộp phí, lệ phí xuất nhập khẩu

 

Tại điểm thu phí số 8, phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, anh Vũ Xuân Tân làm thủ tục XNK cho một doanh nghiệp ở Bắc Ninh cho biết: Khó khăn là mất thời gian, cán bộ không nắm được các yếu tố phát sinh ra, khiến doanh nghiệp phải điện về nhà máy để hỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu vì mỗi công là 500.000 mà mỗi doanh nghiệp xuất khẩu rất nhiều công nên ảnh hưởng đến chi phí của công ty, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Công ty cổ phần giày Hải Dương nêu thực tế: “Mọi khi chỉ xuống đổi lệnh thôi, mọi phí thu vào một khoản. Bây giờ ách tắc phải lộn đi, lộn lại làm thủ tục nộp tiền, sau đó phải đi phô tô rồi quay lại đây đóng dấu, đến hải quan mới được đổi lệnh lấy hàng”.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, để triển khai việc thu phí, Hải Phòng làm đồng loạt 15 điểm đặt tại các cảng thuận lợi cho doanh nghiệp đến nộp phí. Trong ngày đầu, không tránh được thiếu sót. Một số thiếu sót về cơ sở vật chất đã được thành phố chỉ đạo bổ sung.

Còn về con người, ông Sơn cho hay, sau ngày đầu tiên triển khai, thành phố sẽ bổ khuyết lại để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Hiện nay, thành phố đang xin ý kiến với Bộ tài chính, Tổng cục Hải quan để thực hiện việc giảm kê tờ khai cho doanh nghiệp ở khâu nộp lệ phí hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước thời điểm thực hiện Đề án này, Hải Phòng đã triển khai thu phí đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh từ tháng 12/2013 nhưng chưa thu phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mức phí mà Hải Phòng đưa ra để áp dụng đối với hàng xuất nhập khẩu là : 250.000đ/container 20 feet , 500.000đ/container 40 feet và thu 20.000đ/tấn đối với hàng lỏng, rời.

Theo tính toán, nếu tổng sản lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng năm 2017 – ước bằng năm 2016 là 80 triệu tấn, thì trong năm 2017, Hải Phòng sẽ thu được 1 khoản phí khoảng 1.500 tỷ đồng, bao gồm cả phí thu từ hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh và hàng xuất nhập khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng cho biết, đây là mức thu phí mới theo qui định tại Luật phí và lệ phí, nhằm bổ sung cho ngân sách thành phố để tiếp tục đầu tư, duy tu, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, tiện ích công cộng sau cảng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cảng biển Hải Phòng. Hải Phòng là địa phương đi đầu trong số các địa phương có cảng biển,cửa khẩu trong cả nước mà tới đây cũng sẽ thực hiện việc thu phí, lệ phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu./.

Khi anh/chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu xin liên hệ:

     CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIAO NHẬN SONG SONG

                   SS LOGISTICS COMPANY

Địa chỉ: 35/8, đường Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Website: www.s2s.vn

HOTLINE: 0948.31.30.31 ( Mr. Cuong )

0918.596.590 ( Mr. Thanh)

Trần Việt Cường

s2s.vn

vanchuyenhangnhap.com

Trả lời Comment

Địa chỉ email bạn sẽ không được tiết lộ. Vui long điền thông tin email. ( bắt buột )