14/12/2018 | 12:57 am
Bạn đang xem:  / Chia Sẻ / Điểm giống nhau giữa nhập khẩu hàng hoá theo điều kiện CIF (CFR) với FOB (FCA)

Điểm giống nhau giữa nhập khẩu hàng hoá theo điều kiện CIF (CFR) với FOB (FCA)

tải xuống (2)

Chuyển giao rủi ro theo điều kiện FOB

Như chúng ta đều biết sự khác nhau giữa hai điều kiện này (theo Incoterm) là về quyền book tàu, người trả cước phí vận chuyển, người mua bảo hiểm. Thế còn điểm giống nhau giữa nhập khẩu hàng hoá theo điều kiện CIF (CFR) với FOB (FCA) là gì?

Có 1 điểm giống nhau giữa hai điều kiện này rất quan trọng và quyết định việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại mà không phải ai cũng biết, hoặc thường bị hiểu nhầm, đó là thời điểm chuyển giao rủi ro hàng hoá từ người bán sang người mua.Theo Incoterm, thời điểm chuyển giao rủi ro hàng hoá từ người bán sang người mua của 2 loại điều kiện này (CIF/CFR – FOB/FCA) là khi hàng hoá qua lan can tàu (CIF, CFR, FOB) hoặc hàng hoá đã được giao cho nhà vận chuyện (CIF, CFR, FCA).

Có nghĩa là nếu nhập khẩu theo điều kiện CIF/CFR thì người bán hết trách nhiệm với hàng hoá ngay khi hàng hoá qua lan can tàu hoặc được giao cho nhà vận chuyển, mặc dù họ book tàu, trả cước phí vận chuyển về tới cảng đích và mua bảo hiểm hàng hoá trong quá trình vận chuyển.

Chuyển giao rủi ro theo điều kiện CIF

Chuyển giao rủi ro theo điều kiện CIF

Nếu trong quá trình chuyên chở có xảy ra rủi ro cho hàng hoá thì người mua là người chịu trách nhiệm và đứng ra giải quyết với các bên liên quan như nhà vận chuyển, bảo hiểm
Vì thế mà các doanh nghiệp lớn ở các nước lớn họ thường bán giá CIF, còn mua thì họ mua theo giá FOB/ FCA hoặc Ex-Work. Tôi cũng khuyên các bạn nên làm theo cách này.

Trần Việt Cường                                                                     Nguồn: www.vanchuyenhangnhap.com

4 COMMENTS

 • Chào anh,

  Anh đúng là một chuyên gia về vận chuyển hàng nhập. Anh đã giải thích rất ngắn gọn nhưng dễ hiểu và rất rỏ ràng về 2 điều kiện Cif và Fob.
  Tuy nhiên anh cho em hỏi là nếu như mình muốn mua theo FOB mà bên bán không bán thì giải quyết như thế nào vậy anh?

  Chúc anh thành công và ngày càng có nhiều khách hàng.

  Nguyễn Thị Minh Thư
  Giày cho bé S’shoes.
  http://www.giaychobe.com

 • Chào bạn Thư,
  Đúng là trong thực tế có nhà cung cấp không chịu bán giá FOB hay Ex-work, có nhà cung cấp lại báo giá FOB bằng với giá CIF. Như tôi phân tích thì họ bán giá CIF họ có lợi hơn, nên họ sẽ không chịu bán giá FOB hay Ex-work. Nếu gặp trường hợp này, tôi khuyên các bạn nên tìm thêm một vài nhà cung cấp khác có cùng chung sản phẩm để so sánh giá và đàm phán điều khoản mua hàng dễ hơn, không nên phụ thuộc vào một nhà cung cấp.
  Trong trường hợp không tìm được nhà cung cấp nào khác thì chúng ta cũng đành phải chấp nhận mua giá CIF. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể yêu cầu nhà cung cấp sử dụng công ty forwarder ở Việt Nam mà bạn quen biết và có uy tín để hỗ trợ bạn về thông tin hàng hóa, chứng từ, dịch vụ khai báo hải quan,…
  Nếu các bạn khó khăn trong việc tìm nhà cung cấp thì có thể liên hệ với chúng tôi. Tôi sẽ nhà các đại lý ở nước mà bạn muốn nhập hàng tìm kiếm nhà cung cấp cho bạn.
  Chúc bạn thành công!
  Trần Việt Cường

 • Chào anh,
  Cảm ơn bài chia sẽ của anh rất hữu ích,
  xin anh cho em biết thêm về ưu điểm và nhược điểm của nhập khẩu hàng hoá theo điều kiện CIF (CFR) với FOB (FCA) – See more at: ? Trường hợp nào thì nên theo điều kiện CIF?
  Rất mong nhận được phản hồi từ anh, Chúc anh có thật nhiều bài chia sẽ thú vị và nhiều niềm vui trong cuộc sống.
  CHÂU TỰ TRỌNG
  http://www.tramhuong.co

  • Chào bạn Trọng,
   Nhập theo điều kiện FOB sẽ có nhiều lợi ích cả trên bình diện quốc gia và cho doanh nghiệp nhập khẩu. Trên bình diện quốc gia, nhập khẩu theo điều kiện này thì các nhà nhập khẩu Việt Nam đã góp phần làm giảm chi tiêu ngoại tệ (giá mua FOB rẻ hơn CIF/CFR). Trên bình diện doanh nghiệp, khi ký kết hợp đồng nhập khẩu theo điều kiện FOB có nghĩa là họ đã giành quyền quyết định vận tải và bảo hiểm hàng hóa về cho mình. Họ sẽ chủ động thương lượng hợp đồng vận tải, bảo hiểm, do đó mà cũng có thể tiết kiệm chi phí khi họ thương lượng được giá cước vận tải tốt hơn, phí bảo hiểm rẻ hơn.

   Ngay cả khi người nhập có cùng giá cước và chi phí bảo hiểm như người bán, thì việc họ giành quyền vận tải, bảo hiểm sẽ góp phần tạo lợi ích cho quốc gia và đồng thời sẽ giảm rủi ro hơn khi chủ động chỉ định hãng vận tải. Đại lý của hãng vận tải tại cảng xuất sẽ liên lạc với nhà xuất khẩu để kiểm tra tính sẵn sàng của hàng hóa, số lượng hàng, khối lượng hàng … công việc này sau đó sẽ được đại lý hãng vận chuyển tại cảng xuất báo cáo về người chỉ định (bên nhập khẩu). Công việc này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi người bán là công ty “ma” hay tình hình sản xuất, “sức khỏe” của người bán có vấn đề.

   Nhập theo điều kiện CFR/CIF tiềm ẩn rủi ro cho nhà nhập khẩu. Do người xuất khẩu được quyền lựa chọn hãng vận chuyển và hãng vận chuyển này có thể hùa theo người xuất khẩu để lừa dối người nhập khẩu. Ví dụ như ký lùi vận đơn (bill of lading) hay chưa nhận hàng hoặc hàng chưa lên tàu mà phát hành vận đơn để hòng làm bằng chứng cho nhà nhập khẩu phải trả tiền hàng cho nhà xuất khẩu (khi điều kiện thanh toán quy định trả ngay sau khi giao hàng). Hay như rủi ro tiềm ẩn là người bán sẽ chọn hãng vận tải giá rẻ, và theo quy luật “tiền nào, của nấy”, dịch vụ cũng kém theo mức độ rẻ, thời gian chuyển tải dài ngày. Trong khi nếu nhập khẩu theo điều kiện FOB thì người nhập khẩu chủ động chọn hãng vận tải, do vậy biết rõ lịch trình lô hàng và có những quyết định phù hợp.
   Mong những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Để biết thêm chi tiết bạn hãy liên hệ với công ty mình để được tư vấn tận tình. Chúc bạn thành công !
   Trần Việt Cường

Trả lời Comment

Địa chỉ email bạn sẽ không được tiết lộ. Vui long điền thông tin email. ( bắt buột )